[PV] Mỹ Tâm: “Tôi luôn công minh trong vai trò giám khảo”

Mỹ Tâm chia sẻ rằng: Để tìm kiếm được tài năng thực thụ, các thành viên ban giám khảo cần sáng suốt và công minh.

Mỹ Tâm- Nữ giám khảo duy nhất cuộc thi Vietnam Idol 2012 (Ảnh: NS)

PV: Theo chị, các tài năng âm nhạc cuộc thi Vietnam Idol khu vực Hà Nội đã bắt đầu “lộ diện”?

CS. Mỹ Tâm: Tâm nghĩ rằng nếu muốn gọi là “tài năng” thì có. Nhưng nếu để cho Tâm phải giật mình thích thú ngay thì có lẽ là chưa. Tâm vẫn còn trông đợi vào buổi thi tiếp theo tại khu vực Hà Nội này. Hy vọng, sẽ “lộ diện” những gương mặt sáng giá được coi là “tài năng thực thụ”. Hiện tại, Tâm thấy nhiều thí sinh đã có phần trình diễn khá xuất sắc.

PV: Đó là tại khu vực Hà Nội. Còn thí sinh khu vục Đà Nẵng thì sao?

CS. Mỹ Tâm: Ở Đà Nẵng cũng vậy. Các thí sinh đều nhau, “ngang tài ngang sức”.Tuy nhiên, cả Hà Nội và Đà Nẵng đều đã xuất hiện thí sinh nổi trội hơn hẳn, tài năng hơn hẳn so với các thí sinh khác. Đà Nẵng và Hà Nội đều có 2 thí sinh cực kỳ xuất sắc.

PV: Có nghĩa là chị đã nhận ra được 2 gương mặt xuất sắc tiêu biểu. Đà Nẵng có 2 và Hà Nội cũng có 2?

CS. Mỹ Tâm: Đúng thế. Đà Nẵng có 2 và Hà Nội cũng có 2. Đó là những thí sinh mà Tâm thấy ấn tượng nhất.

PV: Theo chị, các thí sinh tham gia Vietnam Idol năm nay tại khu vực Hà Nội có điểm gì khác so với các thí sinh Đà Nẵng?

CS. Mỹ Tâm: Tâm thấy các thí sinh ở Đà Nẵng rụt rè hơn so với thí sinh khu vực Hà Nội. Khi tiếp xúc, Tâm thấy thí sinh Hà Nội giản dị hơn và khi tiếp xúc với họ, Tâm thấy rất thoải mái. Tuy nhiên, Tâm thấy phần đông các thí sinh tham gia Vietnam Idol 2012 khu vực Hà Nội có giọng hát na ná như nhau. Nhiều thí sinh hát tốt nhưng phần lớn phong cách âm nhạc cũng như giọng ca của họ có nhiều điểm giống nhau. Chính vì vậy, sẽ rất khó tìm ra thí sinh nào có giọng hát nổi trội và đột phá hơn so với các thí sinh khác.

PV: Giọng hát hay là yếu tố quan trọng để giúp thí sinh đi tiếp. Chị có nghĩ rằng như vậy là đủ?

CS. Mỹ Tâm: Tất nhiên trong một cuộc thi âm nhạc, giọng hát là yếu tố quan trọng nhất. Nhưng như vậy không có nghĩa là một cuộc thi âm nhạc chỉ cần yêu cầu thí sinh có giọng hát hay. Có rất nhiều trường hợp thí sinh được học bài bản về kỹ thuật, thanh nhạc qua trường lớp đào tạo lại không nổi bật bằng những thí sinh không qua trường lớp nào về thanh nhạc. Bởi nhiều thí sinh, họ không cần có giọng hát quá hay nhưng họ biết cách điều chỉnh giọng hay thay đổi một chút là họ đã có thể bật lên được so với các thí sinh khác. Còn hát hay, đó chỉ là sự dập khuôn trong phong cách âm nhạc nên để ghi dấu ấn là điều hoàn toàn khó có thể làm được. Vì thế, giọng hát không chỉ đơn giản là giọng ca hay mà nó còn là giọng ca tốt.

PV: Có nhiều ý kiến cho rằng năm nay ca sỹ Mỹ Tâm giữ vị trí “cầm cân nảy mực” chương trình Vietnam Idol 2012 với phong thái khá thoải mái. Chị có nghĩ rằng sẽ thực sự cần thiết nếu người ta đưa ra một quy định nào đó cho thái độ cũng như nhận xét của ban giám khảo đối với thí sinh?

CS Mỹ Tâm: Tâm không nghĩ như vậy. Thực ra, Tâm vẫn là Tâm thôi, không có gì khác. Tâm chưa bao giờ nghiêm túc thái quá và mọi người chắc hẳn cũng không nghĩ Tâm nghiêm túc thái quá đâu. Bản tính Tâm thế nào thì Tâm thể hiện tự nhiên như vậy. Tâm không hề giỡn hay nói gì thái quá, Tâm luôn giữ thái độ ở mức độ vừa phải và nghiêm túc với công việc. Đấy cũng là điều bình thường và tự nhiên trong cuộc sống. Đối với Tâm, khi được ngồi ở vị trí giám khảo, mỗi người cũng sẽ thể hiện và phát huy những đặc điểm, tính cách riêng của mình và điều quan trọng nhất chính là giám khảo phải đánh giá đúng khả năng của thí sinh và giám khảo phải thực sự công bằng.

PV: Vậy đó chính là cách chị giúp thí sinh thoải mái, bớt căng thẳng để có thể thể hiện được tốt khả năng của mình?

CS Mỹ Tâm: Đấy chính là điều mà Tâm mong muốn. Không chỉ Tâm mà cả hai vị giám khảo bên cạnh Tâm sẽ luôn thoải mái để cùng trò chuyện, giao lưu giúp các bạn thí sinh bớt căng thẳng. Tuy nhiên, các thành viên ban giám khảo cũng sẽ vẫn nghiêm túc để đánh giá tài năng của thí sinh một cách hợp lý và cân bằng nhất.

PV: Được biết trước Vietnam Idol, chương trình The Voice cũng đã nhận được nhiều thu hút và phản hồi của khán giả xem truyền hình. The Voice lại diễn ra trước Vietnam Idol 2012 và đã casting được khá nhiều tài năng ca hát trẻ. Vậy theo chị liệu điều đó có ảnh hưởng đến lượng thí sinh tham gia và kết quả của Vietnam Idol năm nay không?

CS Mỹ Tâm: Tâm không có nhiều thời gian theo dõi chương trình đó nhưng Tâm cũng được biết rằng nhiều tài năng đã bắt đầu “lộ diện” trong The Voice. Tâm nghĩ, The Voice hay Vietnam Idol, chương trình nào có trước hay có sau không quan trọng. Quan trọng những chương trình đó chính là cơ hội giúp cho những người đam mê ca hát, đam mê âm nhạc được thử sức mình. Cho nên, lượng thí sinh có như thế nào cũng không ảnh hưởng gì đến chất lượng chương trình, đơn giản đó là nơi để các bạn thí sinh có thể giao lưu, học hỏi. Để có những chương trình tìm ra tài năng thực sự, những gương mặt xuất chúng cho nền âm nhạc thì đó sẽ là điều càng tốt chứ sao. Đó mới là mục tiêu quan trọng chúng ta cần suy nghĩ đến. Điều đó sẽ giúp cho nền âm nhạc Việt Nam phát triển. Chúng ta đừng nghĩ rằng vì cái này mà làm giảm số lượng hay chất lượng của cái kia. Nhìn nhận như vậy, mọi thứ sẽ thiển cận hơn rất nhiều. Mỗi chương trình đều có một tiêu chí riêng nên chúng ta không thể so sánh. Đó là sự so sánh khập khiễng.

PV: Đây là lần đầu tiên chị tham gia Vietnam Idol trong vai trò giám khảo vòng loại. So với nhiều chương trình chị đã từng tham gia và so với các hoạt động nghệ thuật trong sự nghiệp ca hát, chị có suy nghĩ thế nào khi đảm nhiệm vai trò này lần đầu? Và có gì khác biệt so với chương trình Sao Mai Điểm Hẹn trước đây chị tham gia?

CS. Mỹ Tâm: So với các chương trình khác mà Tâm tham gia làm giám khảo thì có lẽ vấn đề khác ở đây là vòng thi. Tâm đang ở vòng ngoài có nghĩa là Tâm được tiếp xúc với giọng ca của rất nhiều người. Biết hát cũng có mà không biết hát cũng có. Mà biết hát rồi, cả hát tốt cũng có mà hát không tốt cũng có. Đa phần là nghiệp dư. Nhưng điều đặc biệt, đây không phải một chương trình dành cho ca sĩ chuyên nghiệp mà đây là một cuộc thi nhằm tìm kiếm tài năng ca hát. Làm giám khảo, được tiếp xúc với rất nhiều giọng ca mới, nhiều gương mặt mới, nên mình có sự “open” để nghe, cảm nhận và chia sẻ. Còn Sao Mai Điểm Hẹn lại là cuộc thi qua các vòng để đến gần chung kết. Đó là tiêu chí đặt ra cho những người đã theo học về âm nhạc, đã qua đào tạo, thậm chí đã từng đi diễn. Các thí sinh Sao Mai Điểm Hẹn là những người phần nào đã từng được biết đến sự chuyên nghiệp trên sân khấu, họ được học hỏi về âm nhạc nên tất nhiên là sẽ khác so với các thí sinh Vietnam Idol.

PV: Có nhiều thí sinh có giọng hát tốt nhưng lại bị loại một cách đáng tiếc. Bản thân chị có cảm thấy nếu cho họ cơ hội, họ có thể cố gắng hơn?

CS Mỹ Tâm: Để loại một thí sinh thường là lý do chính đáng, đôi khi điều đó cũng phụ thuộc vào cảm tính nữa. Có những thí sinh, Tâm thấy họ hát tốt nhưng giọng cứ đều đều. Đôi khi đó cũng là sự bất công so với những thi sính khác thực sự tốt hơn hẳn. Chính vì vậy, các thành viên ban giám khảo cần thể hiện sự sáng suốt và công minh của mình.

PV: Chị có tự tin khi làm giám khảo Vietnam Idol không?

CS. Mỹ Tâm: Tâm tin Tâm sẽ nói những gì… đúng nhất (cười).

PV: Chị nói gì về cát- xê?

CS Mỹ Tâm: Không có tiền thì sẽ không làm (cười). Nói cho vui vậy thôi chứ để lấy tiền ra đặt cược thì đó là điều không nên chút nào. Mình vẫn phải sống với niềm đam mê của mình sao cho đáng.

PV: Chị có thể chia sẻ với khán giả VOV Online đôi chút về những dự định sắp tới?

CS. Mỹ Tâm: Về chuyện tình cảm, hiện tại Tâm vẫn đang “đi về” một mình mà luôn trong trạng thái… chờ đợi (cười). Một ngày như mọi ngày ấy mà (cười). Còn về những dự án âm nhạc, năm nay Tâm sẽ ra album vol 8. Cụ thể thế nào Tâm sẽ nói sau.

PV: Trong khoảng thời gian chị tham gia làm giám khảo chương trình Vietnam Idol, các hoạt động âm nhạc của chị sẽ diễn ra thế nào?

CS. Mỹ Tâm: Các hoạt động âm nhạc của Tâm vẫn diễn ra bình thường. Chỉ trừ thứ 6. Ngoài ra, không đi nước ngoài quá 7 ngày (cười).

PV: Cảm ơn chị vì cuộc trò chuyện này!

Advertisements

Posted on 14/07/2012, in News, Phỏng Vấn, Press Coverage, Tin Tức. Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: