[News] Bật mí vì sao Mỹ Tâm vẫn “chậm bước” với tình yêu

Mỹ Tâm không tham vọng, hay đặt cho mình những tham vọng nhưng Mỹ Tâm biết cố gắng hết mình để thành công. Từ trước đến giờ, Mỹ Tâm luôn chú tâm vào làm việc, sáng tạo và không bao giờ nghĩ điều đó sẽ mang lại cho Tâm thứ gì. Cứ hồn nhiên như vậy và Mỹ Tâm nhận ra rằng, mình chỉ có được hạnh phúc khi mình hồn nhiên.

Những ngày cuối năm, ca sĩ Mỹ Tâm vô cùng bận rộn từ chạy sô, chụp hình, làm từ thiên… Rất khó có thể tìm một khoảng thời gian trống để hẹn phỏng vấn cô. Cuối cùng, tôi cũng có thể gặp riêng Họa mi tóc nâu vào một buổi tối, sau khi chờ cô và ê kíp chụp hình làm việc xong xuôi. Lúc đó đã là 9h30’ tối, tôi hỏi cô có mệt không, Mỹ Tâm cười và nói: “Mỹ Tâm quen rồi. Vả lại, Tâm là người không thích rảnh rỗi, lúc nào cuộc sống của Tâm cũng ở trong trạng thái làm việc mà”.

Quán khuya vắng người, ánh sáng vàng mờ ảo dìu dịu khiến người nghệ sĩ mở lòng, tháo bỏ bao bộn bề công việc và trôi theo những lời tâm sự cùng những tiếng cười vang hồn nhiên. Tôi như quên mất hoặc không cảm thấy cô gái ngồi đối diện mình là một siêu sao tột đỉnh trong làng ca nhạc Việt. Người phỏng vấn quên mình là nhà báo, người nghệ sĩ trở về với đời thường, cả hai cùng dốc bầu tâm sự và cứ thế, kim đồng hồ nhích sang ngày mới từ lúc nào mà chúng tôi không hay.

Cứ hồn nhiên mà yêu đời

Câu chuyện của chúng tôi bắt đầu bằng chuyện ăn Tết. Mỹ Tâm chia sẻ: “Mỗi năm, cứ đến thời gian này là Mỹ Tâm bắt đầu háo hức chờ Tết như trẻ con vậy. Từ bé, Tâm đã thích Tết và đến giờ vẫn vậy, những thói quen đón Tết từ xưa của gia đình Tâm vẫn giữ nguyên. Trước Tết, Tâm sẽ tự tay nấu bánh tét, làm mứt để có cảm giác Tết ấm cúng, gần gũi và thiêng liêng hơn.

Thường Tết, Mỹ Tâm không có chạy show, mà dành thời gian đi tặng quà cho bà con nghèo rồi về Đà Nẵng ăn Tết cùng gia đình. Tết còn gì sung sướng hơn cảm giác có gia đình để được trở về đoàn tụ. Bây giờ lớn rồi, biết tự mình chăm lo, sắm Tết cho gia đình nhưng vẫn thích cảm giác được làm nũng bố mẹ.

Thực ra, tính của Mỹ Tâm trẻ con lắm, bảo tính toán chi đó, Mỹ Tâm không có làm được. Bạn thử nghĩ xem, nghệ sĩ có thể nào mà sáng tác hay ca hát chạm được đến người nghe mà lại tính sẽ có được điều gì đó khi viết hoặc hát bài hát này? Cảm xúc hồn nhiên và niềm say mê, hết mình với công việc là điều duy nhất Mỹ Tâm biết làm”.

Thế rồi Mỹ Tâm hỏi tôi, anh có nhớ tiếng pháo không, có nhớ Tết xưa không. Tôi bảo, trẻ con ngày trước lớn lên, đứa nào chẳng nhớ mãi về không khí Tết ngày xưa, nhất là những đứa ở ngoài Bắc như tôi, Tết không chỉ thiêng liêng mà còn để lại một mùi khói hương ấm nồng, và cái lạnh buốt ám ảnh suốt bao năm tha hương xứ người. Tôi hỏi lại, Tâm có nghĩ Tết còn thiêng liêng không. Tết mất đi hay người ta tự đánh mất Tết bởi sự đòi hỏi của mình?

Cô trầm ngâm: “Đã có lúc Tâm thốt lên sao thời gian trôi qua và Tết cứ ngày càng buồn đi vậy? Nhưng rồi Tâm nghĩ, sao mình không một lần nữa khiến Tết trở nên thiêng liêng với chính mình? Tại sao cứ so sánh, cứ bỏ quên đi hiện tại? Mùa xuân luôn đúng hẹn, chỉ có con người thường sai hẹn thôi. Chẳng phải Tết xưa hay Tết nay đều chỉ có một ý nghĩa duy nhất đó là đoàn tụ gia đình đó sao? Chúng ta cứ nhìn ra ngoài và đòi hỏi theo ý mình, trong khi Tết lại ở bên trong, trong lòng mình, trong gia đình mình, trong ngôi nhà của mình.

Hiểu được điều đó, Tâm càng thấy trân trọng những cái Tết đi qua cuộc đời mình hơn. Kỷ niệm đẹp cứ gìn giữ nhưng đừng bỏ lỡ hiện tại. Cả năm chỉ có vài ngày quây quần, mình cứ thỏa sức yêu thương, cứ trân trọng phút giây ngắn ngủi đó đi để sau này mình lại có thêm nhiều nữa những ký ức đẹp về Tết”.

Vậy là Tết này, cô họa mi lại trở về là cô con gái ngoan của gia đình, nấu nướng, gói bánh tét, ríu rít trang hoàng nhà cửa… Và trước mắt tôi, Mỹ Tâm là một cô gái trong sáng, bình dị đến lạ, và tôi cảm nhận được cô có một tâm hồn rất đẹp, đẹp như tên cô vậy – Mỹ Tâm.

Một phút mùa đông

Mỹ Tâm chia sẻ, thời gian này, cô có rất nhiều cảm hứng để viết nhạc, cô mới sáng tác ba ca khúc mới và vừa tung ra ca khúc online “Một phút cô đơn” tặng khán giả nhân mùa Giáng Sinh. Ca khúc gợi cảm giác thật buồn khi mùa đông ùa về, tình yêu như chiếc lá rời cành, âm nhạc cứ tí tách và da diết cứa vào lòng: “Lặng lẽ nhìn chiếc lá rơi, một phút cô đơn mình em… Ngồi đếm thời gian cách xa, người đã không quay trở lại”.

Trong khoảng lặng của người nghệ sĩ, họ vẫn trút ra những nỗi cô đơn, sự nhạy cảm với những chuyển mình của thời gian để như lời cô nói: “Gửi tặng những người có một mùa đông đang vui nhưng cần một chút buồn và cho cả những người bạn đang buồn và có một mùa đông đồng cảm…”.

Mỹ Tâm cũng cho biết, phần nhạc của ca khúc này là đoạn nhạc nền cho phim “Cho một tình yêu”, nhưng lúc đó nghĩ mãi mà không viết được lời mặc dù đã hình dung được nó sẽ phải như thế nào. Rồi một ngày, tự nhiên thức dậy, thấy mùa đông mù sương, mây xám ùa về Sài Gòn, gió lành lạnh se sắt, thấy có cảm xúc nên ngồi viết lời.

Ca khúc thật buồn nhưng thanh thản, người nghe cảm nhận được trong nỗi cô đơn của người nghệ sĩ lấp lánh những giọt buồn tinh khiết và thật đẹp. “Mùa đông lạnh giá là thế nhưng thế giới này có biết bao người si tình mùa đông đó thôi. Tâm nghĩ, cuộc sống luôn tồn tại hai mặt, có niềm vui thì phải có nỗi buồn, có hạnh phúc sẽ có khổ đau và nếu yêu cuộc sống, mình cũng đã yêu cả nỗi buồn. Lúc đó, mọi khoảnh khắc của cuộc đời đều thật đẹp”.

Mỹ Tâm tâm sự, điều mà cô hạnh phúc nhất đó là những lúc đứng trên sân khấu và hát, hát đến quên bản thân, thậm chí nhiều lúc rồ dại trong cảm xúc. “Có một khoảng thời gian, Mỹ Tâm ít hát lắm, vì thấy cảm xúc của mình vơi đi, thấy buồn. Lắm lúc nhớ sân khấu, nhớ khán giả, muốn hát nhưng lại thôi vì nghĩ, nếu mình không có cảm xúc mà lại hát cho khán giả nghe thì phụ lòng mọi người lắm. Tâm không làm được điều đó.

Thế rồi một ngày, Tâm hỏi sao mình lại buồn thế, sao mình không vui để rồi nhận ra rằng chính sân khấu, chính ca hát và những khán giả thân yêu của mình là năng lượng sống, là nguồn yêu thương để Tâm hạnh phúc. Vậy sao Tâm lại không hát nữa? Và giờ anh thấy đấy, Tâm rất vui và đầy hứng khởi như cô ca sĩ lần đầu nghe thấy tiếng vỗ tay của khán giả, lần đầu cảm nhận được tiếng hát của mình đã chạm được vào trái tim mọi người”.

Tôi cười và bảo Mỹ Tâm: “Điều mà tôi nhận thấy, Mỹ Tâm nhìn trẻ và đẹp hơn, một phụ nữ chỉ như vậy khi họ đang hạnh phúc. Mà tôi biết, Mỹ Tâm vẫn đang cô đơn, tình yêu đó ở bên trong Mỹ Tâm, điều đó khiến tôi thật sự trân trọng thái độ sống của Mỹ Tâm”. Cô ca sĩ họa mi cười: “Lời khen đó của anh cũng rất quan trọng với Mỹ Tâm”.

“Mỹ Tâm không tham vọng hay đặt cho mình những tham vọng nhưng Mỹ Tâm biết cố gắng hết mình để thành công. Từ trước đến giờ, Mỹ Tâm luôn chú tâm vào làm việc, sáng tạo và không bao giờ nghĩ điều đó sẽ mang lại cho Tâm điều gì. Cứ hồn nhiên như vậy và Mỹ Tâm nhận ra rằng mình chỉ có được hạnh phúc khi mình hồn nhiên” – Mỹ Tâm bộc bạch.

Lần đầu tiên, tôi cảm nhận thật rõ ràng tại sao Mỹ Tâm lại thành công và được khán giả yêu nhiều đến như thế.

Nghĩ cuộc đời cũng thật lạ, một người có cả triệu người yêu mến nhưng giờ này vẫn chưa tìm được một tình yêu riêng cho mình. Tôi nói với cô: “Thế còn tình yêu thì sao? Bao năm rồi, người ta vẫn thấy Họa mi cô đơn. Tôi biết Mỹ Tâm không lo lắng điều này nhưng có lẽ nhiều khán giả của Tâm họ sẽ lo giùm Tâm đấy (cười)”.

Mỹ Tâm nói ngay: “Mỹ Tâm nghĩ mình luôn mở lòng để đón nhận tình yêu, chỉ có điều là duyên chưa tới thôi. Mỹ Tâm chưa bao giờ sốt ruột về vấn đề yêu đương của mình. Nếu như chỉ vì đến một lúc nào đó người ta thấy, à mình lớn tuổi rồi, phải có chồng đẻ con thôi, hoặc lấy chồng vì bố mẹ mong có cháu bế lắm rồi… sau đó yêu vội yêu vàng để hoàn thành nhiệm vụ, để bình thường như bao người là đến tuổi này thì phải như thế, Tâm nghĩ những người lựa chọn điều đó rất khó có được hạnh phúc.

Mỹ Tâm tin rằng người ta chỉ nên kết hôn khi người ta thực sự yêu nhau, không vì một nhu cầu hay áp lực làm vừa lòng ai hết thì người ta mới hạnh phúc. Tại sao chúng ta cứ dùng cái đầu để làm hộ việc của trái tim thế nhỉ (cười)? Lý trí rất cần thiết nhưng nếu lý trí điều khiển con tim thì điều đó hoàn toàn sai” – Mỹ Tâm nghĩ vậy.

Nếu một ngày nào đó, chàng hoàng tử bạch mã của Mỹ Tâm xuất hiện, anh ta sẽ như thế nào nhỉ? “Anh ấy là người Mỹ Tâm thấy yêu, chỉ đơn giản vậy thôi. Đó là chuyện của con tim quyết định rồi. Thực ra, Mỹ Tâm luôn nghĩ mình chỉ là một người bình thường, yêu làm việc, yêu cuộc sống và biết yêu một cách lãng mạn và hồn nhiên. Còn hiện tại, hạnh phúc lớn nhất của Mỹ Tâm vẫn là gia đình và cảm giác được đứng trên sân khấu hát cho khán giả” – Mỹ Tâm tâm sự.

Trước khi về, Mỹ Tâm siết chặt tay tôi và cảm ơn vì một buổi nói chuyện thật cởi mở và ý nghĩa. Tôi cũng thành thật nói với mỹ Tâm, tôi đã học được ở Mỹ Tâm rất nhiều điều sau buổi nói chuyện với cô tối nay. Đây là một buổi phỏng vấn mà tôi sẽ nhớ mãi như một kỷ niệm đẹp vì đôi khi người ta chạm đến nhau không nên chỉ vì mục đích công việc.

Thiên Anh

Advertisements

Posted on 28/12/2011, in News, Press Coverage, Tin Tức. Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: